NIỀNG RĂNG TRẺ EM: 5 LƯU Ý PHỤ HUYNH CẦN “NẰM LÒNG”

Niềng răng trẻ em là giải pháp hiệu quả giúp cải thiện các vấn đề về răng miệng, mang lại nụ cười rạng rỡ và hàm răng khỏe mạnh cho bé. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả tốt nhất, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều trong bài viết dưới đây.

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng trẻ em

Theo các chuyên gia nha khoa, độ tuổi lý tưởng để niềng răng trẻ em là từ 12 đến 16 tuổi. Ở độ tuổi này, xương hàm của trẻ đang phát triển mạnh mẽ, dễ dàng điều chỉnh vị trí răng, giúp quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và ít tốn kém hơn so với niềng răng khi trẻ đã trưởng thành.

Tuy nhiên, việc xác định độ tuổi niềng răng cụ thể cho mỗi trẻ cần dựa trên nhiều yếu tố như:

  • Tình trạng răng miệng: Mức độ sai lệch khớp cắn, số lượng răng sữa và răng vĩnh viễn đã mọc, tốc độ phát triển của xương hàm,…
  • Sức khỏe tổng thể của trẻ: Trẻ cần có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lý về tim mạch, hô hấp,… để đảm bảo đủ điều kiện thực hiện niềng răng.
  • Yếu tố tâm lý: Trẻ cần có đủ nhận thức và sự hợp tác để tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình niềng răng.

Vì vậy, phụ huynh nên đưa con đến nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể về thời điểm niềng răng phù hợp.

Lựa chọn nha khoa niềng răng trẻ em uy tín

Niềng răng nói chung và niềng răng trẻ em nói riêng, là dịch vụ nha khoa rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Nhu cầu tăng cao, chính vì vậy mà cũng dẫn đến tình trạng rất nhiều “nha khoa chui” được thành lập.
Do đó, việc lựa chọn nha khoa niềng răng trẻ em uy tín là điều cực kỳ cần thiết. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo thông tin trên mạng, đánh giá từ bạn bè, người thân đã từng sử dụng dịch vụ tại nha khoa đó, để có thể lựa chọn được nha khoa chất lượng.

thay đổi của khách hàng khi niềng răng

Khám và tư vấn kỹ lưỡng

Trước khi niềng răng, trẻ cần được bác sĩ nha khoa khám và tư vấn kỹ lưỡng để xác định tình trạng răng miệng, nguyên nhân sai lệch khớp cắn và lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp.
Cha mẹ nên đi cùng con đến các buổi khám và tư vấn để hiểu rõ hơn về quá trình niềng răng và có thể giải đáp những thắc mắc của con.

Hợp tác chặt chẽ với nha khoa

Niềng răng là quá trình lâu dài, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa phụ huynh, trẻ em và nha khoa. Cha mẹ cần đảm bảo cho con đi tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ, vệ sinh răng miệng đúng cách và tuân thủ các chỉ định của nha khoa.

thăm khám nha khoa định kỳ

Chế độ dinh dưỡng & chăm sóc răng miệng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình niềng răng. Cha mẹ cần cung cấp cho con chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, hạn chế thức ăn cứng, dai, dính để tránh làm ảnh hưởng đến mắc cài và dây cung.

Vệ sinh răng miệng là việc làm vô cùng quan trọng trong quá trình niềng răng. Cha mẹ cần hướng dẫn con cách vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng bàn chải lông mềm, kem đánh răng phù hợp và đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày.

Ngoài 5 lưu ý trên, phụ huynh cũng nên lưu ý đến tâm lý của trẻ trong quá trình niềng răng. Niềng răng có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu, tự ti, do đó cha mẹ cần quan tâm, động viên và khích lệ con để con có thể vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm thông tin về niềng răng trẻ em. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác về phương pháp niềng răng, hãy liên hệ ngay với nha khoa APEC để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn nhé!

Liên hệ nha khoa APEC: TẠI ĐÂY

Liên hệ đặt lịch hẹn với Dr. Đạt Hoàng: TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *