NIỀNG RĂNG SẼ DỊCH CHUYỂN TRONG BAO LÂU?

Niềng răng sẽ là giải pháp cho ra kết quả tốt nhất. Đối với những tình trạng răng mọc không đồng đều hoặc sai lệch khớp cắn. Tuy nhiên thì niềng răng sẽ dịch chuyển trong bao lâu? Vấn đề này được nhiều người đang có ý định niềng răng chú ý đến. Vậy thực tế thời gian niềng răng là bao lâu? Nha khoa Apec sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ngay bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng là gì?

Đối với nhiều trường hợp khi có hàm răng không đều, răng mọc thưa, mọc lệch lạc,… Sẽ khiến cho họ mất sự tự tin khi giao tiếp và trong cuộc sống hằng ngày. Cấu trúc của khớp cắn không được khớp nhau. Nó còn làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Hơn nữa nó còn ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và phát âm không được rõ ràng. Vì thế mà niềng răng có thể đáp ứng đủ nhu cầu có một hàm răng chắc khỏe. Mà còn đều đặn lấy lại sự tự tin trước đám đông của mọi người.

Niềng răng sẽ là giải pháp đối với những tình trạng răng mọc không đồng đều
Niềng răng sẽ là giải pháp đối với những tình trạng răng mọc không đồng đều

Niềng răng hay còn được gọi là chỉnh nha chính là phương pháp điều trị răng mọc lệch, răng móm, răng sai khớp cắn,… Thông qua việc sẽ sử dụng những khí cụ chỉnh nha mắc vào xương ổ răng. Từ từ và liên tục để có thể đưa răng về vị trí chuẩn khớp cắn. Cũng như đạt được nhu cầu thẩm mỹ như mong muốn. Hiện nay niềng răng đang càng ngày càng trở nên phổ biến. Và đây cũng chính là sự lựa chọn hoàn hảo khi muốn sở hữu một hàm răng đều đẹp.

Niềng răng sẽ dịch chuyển trong bao lâu?

Thông thường thì thời gian niềng răng sẽ dao động từ 18 – 30 tháng
Thông thường thì thời gian niềng răng sẽ dao động từ 18 – 30 tháng

Thông thường thì thời gian niềng răng sẽ dao động từ 18 – 30 tháng. Thông thường quá trình niềng răng sẽ chia là 4 giai đoạn:

  •         Giai đoạn 1: Dàn đều, kéo dài từ 3 – 6 tháng. Sắp xếp răng về đúng vị trí trên khung hàm.
  •         Giai đoạn 2: Chỉnh hình răng, kéo dài từ 6 – 9 tháng. Điều chỉnh trục răng trên khung hàm.
  •         Giai đoạn 3: Chỉnh khớp cắn, kéo dài từ 6 – 9 tháng. Điều chỉnh khớp cắn và dịch chuyển các răng về vị trí cân bằng.
  •         Giai đoạn 4: Duy trì, kéo dài từ 4 – 6 tháng. Duy trì răng được ổn định, giữ cho khớp cắn ở vị trí chuẩn và cố định.

Tùy từng trường hợp, thế nhưng ở trong giai đoạn đầu tiên thì đã có sự thay đổi mạnh mẽ. Nhất là đối với những trường hợp răng lệch lạc nhiều. Thì chỉ cần từ 4 – 6 tháng thì hàm răng đã khá đều như mong muốn. Còn đối với những trường hợp bị hô móm thì sự thay đổi sẽ lâu hơn. Có thể sẽ kéo dài từ 9 – 12 tháng thì mới có sự thay đổi rõ rệt.

Có phải trường hợp niềng răng nào cũng phải mất 2 năm?

Hô do hàm và hô do răng ảnh hưởng nhiều đến thời gian niềng răng
Hô do hàm và hô do răng ảnh hưởng nhiều đến thời gian niềng răng

Thông thường thì thời gian để điều trị mỗi ca niềng răng thường sẽ kéo dài 2 năm. Thời gian để hoàn tất ca niềng răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Như về kinh nghiệm của bác sĩ, tình trạng răng miệng, tuổi tác, phương pháp niềng răng,… Đối với những ca điều trị đơn giản, lệch lạc ít. Thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 12 – 15 tháng. Còn đối với trường hợp niềng răng 2 năm là những đối tượng lớn tuổi, đã qua hết giai đoạn phát triển của răng. Hoặc là đối những những trường hợp cần phải nhổ răng, kéo hô thì thời gian niềng sẽ lâu hơn nữa. Sau khi tháo niềng răng thì bạn vẫn phải tuân thủ việc đeo hàm duy trì. Để cho răng không bị dịch chuyển về vị trí cũ. Thời gian này sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Nha khoa Apec luôn lắng nghe và thấu hiểu mong muốn của bạn. Nếu như có nhu cầu hoặc thắc mắc về vấn đề niềng răng. Hãy liên hệ ngay với nha khoa Apec để được tư vấn và thăm khám nhé!