NIỀNG RĂNG CÓ HẾT LỆCH MẶT KHÔNG?

Khuyết điểm lệch mặt khiến cho nhiều người cảm thấy thiếu tự tin, e ngại khi đối diện với đám đông. Vì thế mà việc khắc phục được tình trạng lệch mặt được nhiều người quan tâm đến. Và biện pháp được áp dụng phổ biến nhất đó chính là niềng răng. Vậy niềng răng có hết lệch mặt không? Để biết được câu trả lời hãy theo dõi bài viết này cùng nha khoa Apec nhé!

Niềng răng cải thiện được nhiều khuyết điểm răng
Niềng răng cải thiện được nhiều khuyết điểm răng

Như thế nào là mặt lệch?

Mặt lệch chính là tình trạng gương mặt mất cân đối. Đặc biệt là từ giữa mặt trở xuống. Bạn có thể tự kiểm tra để xem mặt mình có bị lệch hay không. Bằng cách soi gương hoặc chụp ảnh để xem lại. Hầu hết tất cả chúng ta đều sẽ có một số điểm bất đối xứng trên khuôn mặt. Điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên lại có một số trường hợp bị lệch mặt rõ rệt. Khiến cho gương mặt trở nên mất thẩm mỹ và cần được điều trị ngay.

Hệ lụy khi bị lệch mặt là gì?

Mặt lệch khiến cho việc ăn nhai trở nên khó khăn
Mặt lệch khiến cho việc ăn nhai trở nên khó khăn
  •         Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ: Hai bên mặt khi bị lệch sẽ phát triển mất cân đối. Gây ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Người bị lệch mặt sẽ mất tự tin trong khi giao tiếp, cảm trở cuộc sống hằng ngày.
  •         Ăn nhai khó khăn: Nếu như bị lệch mặt là do hàm. Thì bệnh nhân sẽ có thể khó khăn trong việc ăn nhai, ăn không được ngon miệng. Do đó mà sự không tương quan giữa 2 hàm sẽ tạo ra điểm cấn, cộm. Làm cản trở sự di chuyển bình thường của xương hàm khi ăn nhai.
  •         Nguyên nhân gây ra một số bệnh lý về răng miệng: Vị trí cơ hàm bị lệch. Sẽ phải làm việc nhiều hơn so với hàm bình thường. Răng sẽ bị nhanh mài mòn, men răng sẽ trở nên mỏng hơn. Dễ dẫn đến việc sâu răng, viêm tủy. Hoặc thậm chí có thể bị hoại tử, viêm khớp thái dương hàm,…

Nguyên nhân bị lệch mặt

Trước khi tìm hiểu niềng răng có hết lệch mặt không thì bạn cần nên nắm rõ nguyên nhân bị lệch mặt trước tiên.

  •         Co kéo cơ: Đây là tình trạng bị liệt dây thần kinh số 7. Hoặc là do chấn thương do bỏng gây ra việc co kéo cơ, khiến dẫn đến tình trạng lệch mặt.
  •         Xương hàm không cân xứng: Do chấn thương hoặc do xương hàm phát triển có vấn đề. Dẫn đến tình trạng gương mặt bị lệch, không được cân xứng.
  •         Răng mọc không đều: Nếu như trong quá trình phát triển của răng. Răng mọc bên cao bên thấp, bên ít hoặc bên nhiều,… có thể sẽ gây ra lệch mặt do răng.

Hoặc là do một số nguyên nhân khác như di truyền, vẹo cổ, sai lệch khớp cắn. Hoặc là do những thói quen xấu như nằm sấp khi ngủ, chống cằm,…

Niềng răng có hết lệch mặt không?

Nguy cơ niềng răng bị lệch mặt hầu hết sẽ không thể xảy ra. Thậm chí người ta còn áp dụng phương pháp niềng răng để cải thiện được tình trạng bị lệch mặt. Niềng răng lệch lạc chính là kỹ năng thường sẽ được áp dụng cho những trường hợp răng mọc khấp khểnh, lộn xộn. Phương pháp này sẽ cải thiện được chức năng nhai của bạn. Mang lại cho bạn khuôn mặt được cân đối hơn. Vậy nên việc niềng răng có thể khắc phục được một số nguyên nhân gây lệch mặt như:

Niềng răng có thể cải thiện được tình trạng mặt lệch
Niềng răng có thể cải thiện được tình trạng mặt lệch
  •         Niềng răng cải thiện mặt lệch do khớp cắn dưới
  •         Niềng răng cải thiện mặt lệch do răng bị xô lệch
  •         Niềng răng khắc phục được tình trạng khớp cắn hở

Như vậy niềng răng có hết lệch mặt hay không thì đáp án hoàn toàn có thể khắc phục được. Trong đa số trường hợp thì niềng răng hoàn toàn có thể giúp cho khuôn mặt được cân đối hơn. Không chỉ có thể làm tác động đến răng. Mà nó còn làm thay đổi cấu trúc của xương hàm và khớp cắn. Để biết được tình trạng của bạn niềng răng có hết lệch mặt không. Thì hãy đến nha khoa Apec để được tư vấn và thăm khác nhé!