NIỀNG RĂNG 1 HÀM CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian và chi phí niềng răng. Thế nên muốn thực hiện niềng răng 1 hàm. Vậy niềng răng 1 hàm có được không? Trường hợp nào nên niềng răng 1 hàm? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn biết rõ hơn nhé!

Niềng răng có thể điều chỉnh lại răng bị lệch lạc. răng móm, hô,...
Niềng răng có thể điều chỉnh lại răng bị lệch lạc. răng móm, hô,…

Niềng răng 1 hàm có được không?

Không thể niềng răng 1 hàm mà phải bắt buộc niềng 2 hàm. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy hàm trên bị nhô hơn, hàm dưới vẫn bình thường. Tuy nhiên thì bạn để ý hàm răng đã ăn khớp nhiều năm. Nếu như kéo lùi 1 hàm và một hàm không can thiệp gì hết. Thì sau đó sự ăn khớp sẽ không còn được nữa. Để niềng răng 1 hàm thì sẽ còn tùy thuộc vào mức độ sai lệch của răng. Tuy nhiên có một số ít trường hợp có thể thực hiện niềng răng 1 hàm. Bởi phương áp này chỉ áp dụng được cho những ai có hàm răng sai lệch ở mức độ nhẹ. Đảm bảo sau khi thực hiện niềng răng sẽ không có ảnh hưởng gì đến khớp cắn. Thực tế thì đa phần khi niềng răng bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng cả 2 hàm.

Một số trường hợp có thể thực hiện niềng răng 1 hàm
Một số trường hợp có thể thực hiện niềng răng 1 hàm

Bởi vì niềng răng không chỉ đơn thuần là để khắc phục răng bị lệch lạc, hô, móm,… Còn để điều chỉnh cho khớp cắn được chuẩn hơn và giúp cho hai hàm cân đối. Nếu như niềng răng một hàm trên hoặc một hàm dưới. Thì hàm đó sẽ bị thụt vào và làm cho khớp cắn hai hàm không được đồng nhất. Dẫn tới khó khăn trong việc ăn nhai hằng ngày. Hoặc thậm chí nó có thể làm cho cấu trúc khuôn mặt bị biến đổi. Làm trật khớp thái dương và khiến cho giọng nói bị biến đổi. Do đó mà bạn cần phải nhận được tư vấn kỹ lưỡng của bác sĩ.

Trường hợp có thể được chỉ định niềng răng 1 hàm

Để có thể đảm bảo được hiệu quả niềng răng tốt nhất thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn phương pháp niềng răng cả 2 hàm. Tuy vậy nếu như tình trạng răng miệng của bạn tương tự với trường hợp sau đây. Bạn vẫn có thể thực hiện niềng răng 1 hàm.

  1.       Niềng răng 1 hàm cho răng hô

Niềng răng là giải pháp hiệu quả để khắc phục răng hô. Giúp cải thiện được tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Làm cho chức năng nhai được đảm bảo tốt hơn. Trong trường hợp răng chỉ bị hô nhẹ khi hàm dưới không bị sai lệch. Cung hàm dưới đẹp và răng mọc đều thì bạn có thể thực hiện niềng răng 1 hàm. Còn đối với tất cả những trường hợp răng bị hô còn lại. Thì bạn cần phải bắt buộc niềng răng cả 2 hàm. Thì mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Và sức khỏe răng miệng được an toàn cho người bệnh.

  1.   Niềng răng 1 hàm cho răng thưa

Răng thưa ở 1 hàm thì có thể niềng răng 1 hàm
Răng thưa ở 1 hàm thì có thể niềng răng 1 hàm

Răng thưa chính là tình trạng răng có khoảng cách khá lớn với nhau. Có thể nhận thấy bằng mắt thường thế nên sẽ bị mất thẩm mỹ khá lớn. Và rất khó để có thể vệ sinh sạch sẽ khi thức ăn bị mắc vào. Nếu như răng của bạn có kẽ hở không quá 3mm ở một trong hai hàm. Thì có thể áp dụng cho trường hợp răng bị thưa ít. Còn đối với răng có kẽ hở lớn thì niềng 1 hàm sẽ không mang lại hiệu quả cao.

  1.   Niềng răng 1 hàm cho răng móm

Nếu như răng bị móm ở mức độ nhẹ, hàm dưới vẫn chuẩn và răng mọc đều bình thường. Thì chỉnh nha 1 hàm vẫn đạt được hiệu quả tốt. Còn đối với trường hợp bị móm nặng, hàm dưới bị chìa ra ngoài quá nhiều. Thì bạn cần bắt buộc phải niềng cả hai hàm mới có hiệu quả cao.

Nếu như bạn vẫn không biết mình có thể niềng răng 1 hàm được không. Thì có thể đến nha khoa Apec để được bác sĩ tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp nhé!