NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC BỊ MẺ RĂNG

Tình trạng mẻ răng không chỉ có thể làm cho hàm răng mất đi tính thẩm mỹ. Mà nó sẽ còn tạo điều kiện để cho vi khuẩn tấn công răng. Gây hại đến sức khỏe của răng miệng thậm chí phải nhổ bỏ răng. Vậy nguyên nhân bị mẻ răng là gì? Cách để khắc phục bị mẻ răng như thế nào? Nha khoa Apec sẽ giúp bạn thu thập thêm nhiều thông tin hữu ích cho vấn đề này nhé!

Mẻ răng là gì?

Mẻ răng làm cho hàm răng mất đi tính thẩm mỹ
Mẻ răng làm cho hàm răng mất đi tính thẩm mỹ

Răng được bao bọc bởi một lớp men răng rất cứng chắc ở bên ngoài. Tuy nhiên thì lớp men răng này rất dễ bị tổn thương. Nếu như gặp phải những tác động ngoại lực lên bề mặt răng. Răng mẻ là tình trạng men răng bị hư hỏng do một số nguyên nhân như va đập, té ngã,… Tình trạng mẻ răng thường xảy ra ở đỉnh núi và vùng cạnh cắn. Làm cho răng sẽ trở nên sắc nhọn hơn, không được bằng phẳng. Từ đó mà làm cho những mô mềm trong khoang miệng bị tổn thương. Trong quá trình ăn uống và khi làm sạch răng cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng. Răng sẽ bị suy yếu dễ dàng bị vi khuẩn tấn công. Gây ra nhiều những bệnh lý răng miệng nguy hiểm cho bạn.

Nguyên nhân bị mẻ răng

Dừng răng mở nắp chai sẽ dễ bị mẻ răng
Dừng răng mở nắp chai sẽ dễ bị mẻ răng

Răng của chúng ta có thể sẽ bị mẻ do một số nguyên nhân thường gặp sau đây:

  •         Do chấn thương, những va đập ở bên ngoài. Cũng sẽ khiến cho răng bị mẻ, kèm theo bị đau nhức, răng bị ê buốt khó chịu.
  •         Do cắn vật cứng bằng răng như nắp chai, bao bì, kẹo cứng,…
  •         Răng bị thiếu hụt canxi, khoáng chất khiến cho răng dễ bị gãy, mẻ khi nhai.
  •         Sâu răng cũng là tác nhân khiến cho bạn bị mẻ răng. Gây ra tình trạng nhức buốt, khiến bạn rất khó chịu.
  •         Sử dụng nhiều thực phẩm có hàm lượng đường cao. Thực phẩm chứa nhiều axit như cam, chanh, nước ngọt có ga, rượu bia,… Những thực phẩm này có thể sẽ làm cho răng bị bào mòn và dễ dàng bị sứt mẻ.
  •         Thói quen nghiến răng sẽ khiến cho hàm răng siết vào nhau. Mạnh đến mức có thể sẽ phát ra âm thanh. Nghiến răng sẽ làm cho men răng bị mài mòn. Làm cho răng trở nên yếu hơn bình thường.

Một số cách khắc phục bị mẻ răng

Trám răng áp dụng khi bị mẻ răng với diện tích nhỏ
Trám răng áp dụng khi bị mẻ răng với diện tích nhỏ

Khi bị mẻ răng bạn cần đến ngay nha khoa để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn phương hướng điều trị. Một số cách khắc phục bị mẻ răng hổ biến hiện nay như:

  •         Dán lại mảnh răng bị mẻ: Răng bị mẻ không bị tổn thương tủy, không hở chân răng thì có thể sử dụng phương pháp này. Bác sĩ sẽ sử dụng những thiết bị nha khoa chuyên dụng. Để phục hồi lại răng đã bị mẻ.
  •         Mài hoặc trám răng: mài răng áp dụng rất ít trường hợp. Còn trám răng áp dụng cho những bệnh nhân khi bị mẻ răng với diện tích nhỏ. Không làm tác động đến phần mô răng, ảnh hưởng đến tủy răng.
  •         Bọc răng sứ: Áp dụng cho tình trạng răng bị mẻ những chân răng còn khỏe. Mão răng sứ sẽ giúp bạn che chắn phần răng thật còn lại. Để cho vi khuẩn không bám vào làm ảnh hưởng đến răng thật.
  •         Trồng răng Implant: Khi bạn bị mẻ răng ở mức độ nghiệm trọng thì có thể áp dụng phương pháp này. Nếu như mẻ răng ảnh hưởng đến tủy răng thì bác sĩ sẽ phải nhổ bỏ răng. Sau đó sẽ phục hồi lại cho bằng trụ Implant vào mão răng sứ. Phương pháp này phục hình lại răng rất hiệu quả và rất phổ biến hiện nay.

Nếu như cần thêm thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách khắc phục bị mẻ răng. Thì hãy đến nha khoa Apec để được tư vấn và thăm khám bởi những bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm nhé.