Nếu bạn cần nhổ răng khôn, hãy lưu ý những điều dưới đây!

Khi mọc răng khôn thường khiến nhiều người đau đớn, dẫn đến những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về mọc răng khôn như: triệu chứng, tác hại của răng khôn và những cách xử lý khi mọc răng khôn bị đau nhức. 

Moc Rang Khon

1. MỌC RĂNG KHÔN LÀ GÌ? VÌ SAO RĂNG KHÔN THƯỜNG HAY MỌC LỆCH?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là răng hàm lớn thứ 3 và mọc cuối cùng ở mỗi cung hàm. Thông thường, mỗi người có 4 chiếc răng khôn, mọc vào thời gian từ 18 tuổi trở lên, khi các răng vĩnh viễn khác đã ổn định.

Thực tế, không phải ai cũng mọc đầy đủ 4 răng khôn. Có những trường hợp chỉ mọc 1, 2, 3 răng khôn, hoặc thậm chí không mọc răng nào.

Răng khôn mọc vào thời điểm xương hàm đã hoàn toàn phát triển, các răng khác đã mọc đầy đủ trên cung hàm. Vì vậy, răng dễ bị mọc lệch hoặc mọc ngầm và kẹt trong xương hàm.

2. CÁC TRIỆU CHỨNG KHI MỌC RĂNG KHÔN 

Khi mọc răng khôn, bạn có thể gặp những triệu chứng sau:

 • Đau nhức, khó chịu: Do mọc răng khôn sẽ đâm vào nướu, gây nên tình trạng đau nhức khoảng 2-3 tháng 1 lần, có khi vài năm tùy cơ địa của mỗi người. Vùng nướu ở vị trí răng khôn có thể bị sưng nhẹ, đồng thời đau hơn nếu chải răng hoặc ăn nhai chạm vào vị trí này.
 • Hành sốt: Một số trường hợp mọc răng khôn không những đau nhức mà còn hành sốt, khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi.
 • Cứng khớp và đau hàm: Khi răng khôn mọc lên và chạm vào răng số 7 bên cạnh sẽ làm cho bạn khó mở miệng hơn, đồng thời cơn đau hàm cũng nặng hơn.
 • Ăn nhai không ngon miệng: Vì nướu răng khi mọc răng khôn sẽ bị sưng đau, do đó ảnh hưởng tới quá trình ăn uống, khiến bạn không còn cảm thấy ăn nhai ngon miệng.

Rang Khon2

3. CÁC TÁC HẠI CỦA RĂNG KHÔN 

Răng khôn không mọc thẳng sẽ gây nên những tác hại như:

 • Sâu răng: Do nằm sâu trong cung hàm nên sẽ khó vệ sinh răng khôn sạch sẽ. Thức ăn dễ kẹt vào nướu gây sâu răng, thậm chí lan sang cả răng số 7.

Làm ảnh hưởng các răng kế cận, gây đau nhức dữ dội: Do không có chỗ để mọc thẳng như những răng khác, răng khôn có thể mọc đâm vào răng số 7. Lúc này, cơn đau nhức sẽ càng thêm dữ dội, gây khó khăn trong ăn nhai và sinh hoạt. Thậm chí có thể gây hư hỏng và mất cả răng số 7.

 • Nhiễm trùng nướu: Cũng vì nằm ở vị trí khó chăm sóc, thế nên vùng nướu tại răng khôn dễ bị nhiễm trùng.

Áp xe răng: Khi bị nhiễm trùng nướu lâu ngày, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào trong răng và hình thành túi áp xe. Áp xe răng khá nguy hiểm vì có thể sẽ gây hỏng răng và ảnh hưởng đến các dây thần kinh nếu không được điều trị kịp thời. Thậm chí, khi mủ có trong ổ áp xe chảy xuống họng có thể gây ngạt thở.

Tintuc Apec1

4. CẦN LÀM GÌ KHI MỌC RĂNG KHÔN? 

Khi mọc răng khôn, bạn nên quan tâm đến chế độ chăm sóc răng miệng nhiều hơn. Tránh để thức ăn bám dính nhiều ở răng khôn, gây sâu răng hoặc nhiễm trùng.

Đồng thời, bạn cần hạn chế sử dụng những thức ăn quá cứng, quá dai. Do để nhai được thì phải sử dụng lực cắn mạnh, nhưng lúc này nướu răng đang sưng tấy sẽ làm bạn cảm thấy đau đớn. Ngoài ra những thực phẩm này cũng dễ bị kẹt ở vùng nướu răng khôn.

Đặc biệt, khi mọc răng khôn mà có dấu hiệu đau nhức. Thì nên nhanh chóng đến nha khoa để được thăm khám và chụp X-Quang kiểm tra. Nếu cần thiết thì có thể nhổ răng khôn, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

5. CÓ NÊN NHỔ RĂNG KHÔN KHÔNG? 

Như đã nêu ở trên, khi răng khôn mọc có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cơ thể. Đồng thời, do răng khôn không có chức năng ăn nhai, thẩm mỹ nên có thể nhổ bỏ.

Mặc dù vậy, với những trường hợp dưới đây thì có thể giữ lại răng khôn:

 • Răng mọc thẳng, không gây ảnh hưởng đến các răng kế cạnh
 • Răng khôn đang kẹt hoàn toàn trong xương hàm, chưa gây ra biến chứng nguy hiểm
 • Răng khôn liên quan đến một số cấu trúc quan trọng khác như xoang hàm, dây thần kinh
 • Răng khôn sâu nhẹ thì có thể hàn trám để giữ lại răng thật
 • Bệnh nhân đang mắc một số bệnh lý nghiêm trọng như rối loạn đông cầm máu, đái tháo đường, tim mạch,…

Rang Khon

6. NHỔ RĂNG KHÔN CÓ ĐAU KHÔNG? 

Nhổ răng khôn có đau không còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng mọc răng khôn, tay nghề của bác sĩ cũng như các thiết bị hỗ trợ. Đối với những răng nằm ngang, mọc nghiêng 90 độ thì quá trình nhổ sẽ phức tạp hơn. So với những răng chỉ mọc lệch ít.

Hiện nay, với sự phát triển của y học, nhổ răng khôn hoàn toàn không đau vì có sự hỗ trợ của thuốc tê. Đặc biệt, công nghệ nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome. Sử dụng năng lượng rung siêu âm và nước tưới để làm đứt các dây chằng. Sẽ giúp lấy răng ra một cách dễ dàng và hoàn toàn không đau như cách nhổ răng truyền thống.