NÊN NIỀNG RĂNG CHỈNH NHA Ở ĐỘ TUỔI NÀO LÀ THÍCH HỢP?

Niềng răng chỉnh nha ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết can thiệp đúng độ tuổi mới có thể rút ngắn thời gian đeo niềng và đạt hiệu quả tối ưu nhất. Vì vậy, hãy cùng Nha khoa Apec theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về niềng răng chỉnh nha nhé!

Khách hàng: Hồng Như
Khách hàng: Hồng Như

1. Niềng răng chỉnh nha là gì?

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp sử dụng các dụng cụ như mắc cài, dây cung, thun… để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung răng, giúp bạn sở hữu hàm răng đều và đẹp. Đây là giải pháp hiệu quả để điều chỉnh tình trạng răng thưa, mọc lệch lạc, khấp khểnh ở trẻ em và người lớn. Giúp cho hàm răng trở nên đẹp hơn, phù hợp với khuôn mặt hơn. Bên cạnh đó còn cải thiện chức năng ăn nhai.

2. Cần niềng răng khi nào?

Càng lớn tuổi thì thời gian phải đeo niềng càng dài. Theo các chuyên gia chỉnh nha và Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), 7 tuổi là thời điểm tốt nhất để niềng răng. Niềng răng sớm thường giảm đau và bớt khó chịu hơn khi niềng.

Chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng có thể giúp xương hàm phát triển đúng chuẩn mà không cần can thiệp gì khác. Trẻ ở giai đoạn này có các biểu hiện như mọc răng, lệch khớp cắn nên cần phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

Gắn mắt cài
Gắn mắt cài

3. Độ tuổi nào thích hợp để niềng răng chỉnh nha?

Giai đoạn đầu tiên thích hợp để niềng răng là trẻ từ 7-9 tuổi. Bác sĩ theo dõi tình trạng răng hỗn hợp để ngăn ngừa, can thiệp, chỉnh sửa các sai lệch. Nhằm tạo khoảng trống trên hàm phù hợp, chừa chỗ cho các răng vĩnh viễn sắp mọc. Các vấn đề thường gặp như khớp cắn sâu, răng thưa, lệch hàm nhai,… đều có thể được loại bỏ bằng phương pháp này.

Ở giai đoạn 2, khi trẻ 12 – 13 tuổi, xương hàm đã chắc khỏe hơn. Đây là thời điểm thích hợp để can thiệp và điều trị. Vì các răng trên cung hàm đã mọc đầy đủ. Đây là giai đoạn phổ biến nhất của quy trình niềng răng. Mục tiêu của giai đoạn điều trị này là di chuyển và sắp xếp lại răng.

Khách hàng: Phương Linh
Khách hàng: Phương Linh

4. Niềng răng sớm có lợi ích gì?

Việc điều trị chỉnh nha sớm sẽ tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa các biện pháp điều trị. Nên đeo niềng càng sớm càng tốt vì bác sĩ sẽ tác động kịp thời đến sự phát triển của xương. Giúp xương mặt của trẻ được cân đối và không bị biến dạng.

Ngoài ra, niềng răng sớm cũng giúp tăng cơ hội đạt được khớp cắn lý tưởng. Nếu được điều trị sớm, các vấn đề về răng miệng có thể được cải thiện.

Khách hàng: Nguyễn Thị Nhung
Khách hàng: Nguyễn Thị Nhung

5. Niềng răng cho trẻ em và người lớn có gì khác biệt?

Niềng răng cho trẻ em có thể không cần nhổ răng, trong khi hầu hết người lớn thì có. Nhờ đó, cảm giác đau nhức khi niềng răng của trẻ sẽ giảm bớt. Do xương còn mềm và răng di chuyển dễ dàng hơn, không bị đau nhức như ở người lớn.

Do xương hàm còn non nớt nên thời gian trẻ em đeo niềng sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn so với người lớn. Và hiệu quả niềng răng của trẻ có thể duy trì lâu dài.

Kết quả và phương pháp chỉnh nha có thể khác nhau ở mỗi người tùy theo kinh phí. Thời gian và hiệu quả niềng răng phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng lệch lạc của răng và hàm trong từng trường hợp cụ thể.

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể niềng răng khi có tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn quá lớn tuổi, cấu trúc xương trở nên đặc và cứng hơn so với khi còn trẻ. Khiến răng khó di chuyển nên hiệu quả điều trị có thể thấp hơn hoặc chậm hơn so với các bạn trẻ. Tốt nhất bạn nên đi niềng răng càng sớm càng tốt.

Khách hàng: Gia Linh
Khách hàng: Gia Linh

Bài viết trên, Nha khoa Apec đã cung cấp một số thông tin về niềng răng. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng miệng hay có bất cứ thắc mắc gì. Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc gọi trực tiếp đến Hotline: 0708 92 93 94 – 0773 79 99 88 để được tư vấn chính xác và cụ thể nhất nhé!

Chúc mọi người có một ngày tốt lành!