CÓ NÊN TỰ NHỔ RĂNG HÀM TẠI NHÀ KHÔNG?

Việc nhổ răng cần có môi trường và dụng cụ vô trùng để tránh nhiễm trùng. Vì vậy, tự nhổ răng hàm tại nhà là hoàn toàn không an toàn. Nếu thực hiện không đúng cách, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như chân răng còn sót lại, nhiễm trùng nướu, thậm chí là viêm xương hàm.

Nho Rang Ham 1
Nhổ răng hàm

1. Biến chứng có thể xảy ra khi tự nhổ răng hàm tại nhà

Răng hàm là những chiếc răng thực hiện chức năng ăn nhai chủ yếu ở hàm dưới. Vì vậy, chỉ nên nhổ những chiếc răng này nếu bị chấn thương. Hoặc bệnh lý quá nặng mà không thể sửa chữa. Tất cả các quy trình từ thăm khám, chẩn đoán đến nhổ răng đều phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện.

Nhổ răng hàm tại nhà không hoàn toàn an toàn và bất kỳ sai lầm nào cũng có thể dẫn đến các biến chứng:

  • Sót chân răng: Răng hàm thường có 2 – 4 chân răng trở lên. Chỉ có 1 cách duy nhất để xác định chính xác số lượng răng của mỗi người là chụp X-quang răng. Nhổ răng tại nhà có thể sẽ khiến chân răng còn sót lại và gây đau nhức lâu dài.
  • Nhiễm trùng: Các thiết bị, dụng cụ nhổ răng trong gia đình thường không được vệ sinh và khử trùng đúng cách. Người bệnh không súc miệng bằng các dung dịch đặc trị và không dùng thuốc kháng sinh nên nguy cơ nhiễm trùng rất cao.
  • Chảy máu kéo dài: Nhổ răng tại nhà bằng các phương pháp dân gian có thể khiến vết thương rộng hơn bình thường. Dễ làm tổn thương các mô mềm xung quanh xương hàm và răng. Lâu lành nên dẫn đến thời gian chảy máu kéo dài và vết thương bị lâu lành.
Nho Rang Ham
Không nên nhổ răng hàm tại nhà

2. Quy trình nhổ răng hàm an toàn tại Nha khoa

Để đảm bảo an toàn, bạn không nên tự nhổ răng tại nhà mà hãy đến cơ sở nha khoa uy tín. Thực hiện khám và nhổ răng an toàn, không đau. Quy trình nhổ răng an toàn của nha sĩ phải kết hợp đầy đủ các yếu tố sau:

  • Chẩn đoán lâm sàng: Không phải ai cũng nên nhổ răng, đặc biệt nếu chống chỉ định nhổ răng tạm thời. Dựa trên tiền sử bệnh tổng quát và kết quả xét nghiệm chuyên môn. Bác sĩ sẽ xác định chính xác thời gian nhổ răng tốt nhất cho mỗi người.
  • Trang thiết bị được vô trùng tuyệt đối: Tất cả các thiết bị, máy móc, dụng cụ sử dụng trong quá trình nhổ răng cho bệnh nhân đều được vô trùng tuyệt đối. Bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi nhổ răng.
  • Gây tê cục bộ cho bệnh nhân trước khi nhổ răng: Trước khi nhổ răng, bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau đớn và thoải mái trong suốt quá trình nhổ răng.
  • Nhổ răng an toàn: Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ chụp X-quang để xác định số lượng chân răng. Điều này sẽ giúp giảm thiểu khả năng sót chân răng. Bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng theo quy trình chuẩn của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân.
  • Hướng dẫn chăm sóc và uống thuốc giảm đau: Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh cho bệnh nhân. Bệnh nhân sử dụng tại nhà để giảm sưng, đau và nhiễm trùng trong khi đợi vết thương lành.

Nho Rang 1

3. Địa chỉ nhổ răng uy tín tại Tp Hồ Chí Minh

Để đảm bảo nhổ răng một cách an toàn, bệnh nhân nên lựa chọn bệnh viện lớn hoặc hệ thống nha khoa đạt chuẩn. Bạn nên tìm hiểu trước địa chỉ khám và điều trị sâu răng qua trang web chính thống. Có thể tham khảo trước những câu hỏi trên mạng mà bạn cho là cần thiết.

Nha khoa Apec là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Nha khoa Apec không chỉ có hệ thống phòng khám hiện đại, liên tục được nâng cấp. Mà còn có đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề cao. Đảm bảo mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Nha khoa Apec tự tin mang đến cho khách hàng trải nghiệm nhổ răng nhanh chóng, chính xác và không đau. Ngoài ra, Nha khoa Apec có hệ thống phòng khám hiện đại, đảm bảo vô trùng mọi lúc. Giúp khách hàng yên tâm không phải lo lắng về nguy cơ biến chứng nhiễm trùng sau khi nhổ răng.

nha khoa apec
Nha khoa Apec

Trên đây là một số nguyên nhân không nên nhổ răng tại nhà. Nếu còn điều gì chưa rõ hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Nha khoa Apec. Để được tư vấn, giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất nhé!