CÁCH XỬ LÝ RĂNG BỊ ĐEN VIỀN NƯỚU

Viền nướu bị đen khiến cho bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy nguyên nhân do đâu mà răng bị đen viền nướu? Làm như thế nào để khắc phục tình trạng này? Bạn có biết khi chân răng bị đen viền nướu thì đây chính là dấu hiệu để cảnh báo cho việc chăm sóc răng miệng không được tốt. Bài viết sau đây nha khoa Apec sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin đến tình trạng răng bị đen viền nướu nhé!

Nguyên nhân răng bị đen viền nướu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn đi đen viền nướu
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn đi đen viền nướu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn đi đen viền nướu như:

  •         Cao răng: Những mảng bám thức ăn lâu ngày tích tụ trên kẽ chân răng và bề mặt răng. Cao răng là cặn vôi hóa cứng bám trên bề mặt răng. Được hình thành khi những vi khuẩn ở trong miệng kết hợp với phần thức ăn tích tụ trên răng. Từ đó mà tạo thành các mảng bám màu vàng, nâu hoặc trắng ngà.
  •         Sâu răng: Đây được xem như là một căn bệnh nguy hiểm nhất đối với sức khỏe răng miệng. Lớp men răng sẽ bị vi khuẩn tấn công. Khiến cho men răng bị bào mòn, hư hỏng. Sau đó sẽ khiến cho chân răng xuất hiện màu xám đen.
  •         Mão răng sứ quá cũ: Mão răng sứ đời cũ sau khi để quá lâu. Sẽ khiến cho chân răng của bạn trông có màu đen. Nguyên nhân là do bởi có lớp kim loại bên trong. Chúng sẽ bị oxy hóa khi ở trong khoang miệng thời gian lâu. Hoặc là do các khoáng chất có trong thức ăn làm lớp sứ bên ngoài càng mỏng dần. Và lộ viền nướu ở bên trong.

Cách khắc phục chân răng bị đen viền nướu

Nếu như thấy dấu hiệu viền nướu bị đen thì cần nên đến nha khoa càng sớm càng tốt
Nếu như thấy dấu hiệu viền nướu bị đen thì cần nên đến nha khoa càng sớm càng tốt

Nếu như thấy dấu hiệu viền nướu bị đen thì cần nên đến nha khoa càng sớm càng tốt. Bởi vì nó không chỉ gây ra tình trạng mất thẩm mỹ. Mà nó còn là dấu hiệu để cảnh báo nhiều vấn đề khác. Mỗi nguyên nhân đều sẽ có cách để khắc phục khác nhau như:

  •         Cao răng: Tình trạng này làm nguy cơ bị hôi miệng, ê buốt răng tăng. Cao răng sẽ khiến cho những triệu chứng khi bị tiểu đường và tim mạch nặng hơn. Bạn có thể đến nha khoa để hỗ trợ lấy cao răng.
  •         Răng sâu: Nếu như viền nướu bị đen do sâu răng. Thì bạn cần phải thực hiện điều trị sâu răng càng sớm càng tốt. Tùy theo mức độ răng bị sâu nặng hay nhẹ. Mà sẽ có cách điều trị phù hợp như dùng florua. Hoặc có thể trám răng, làm mão răng sứ và lấy tủy răng. Nếu như răng bị sâu nặng thì có thể nhổ răng và trồng răng giả để thay thế.
  •         Mão răng sứ quá cũ: Trường hợp này cách để giải quyết tốt nhất đó chính là tháo bỏ mão răng sứ cũ. Thay thế bằng mão răng sứ mới có lõi với cấu tạo hoàn toàn bằng sứ.

Chăm sóc răng miệng sau khi điều trị chân răng bị đen

Khám nha khoa định kỳ 6 tháng một lần
Khám nha khoa định kỳ 6 tháng một lần

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà chúng ta sẽ có cách chăm sóc răng miệng khác nhau. Thế nhưng nói chung khi chăm sóc sức khỏe răng miệng. Thì chúng ta cần dừng ngay thói quen sử dụng tăng xỉa răng. Thay vào đó thì hãy đổi sang việc sử dụng chỉ nha khoa hoặc tăm nước. Nằm hạn chế những nguy cơ hình thành cao răng và làm tổn thương men răng. Cần nên khám nha khoa định kỳ 6 tháng một lần để hạn chế nguy cơ hình thành các vấn đề về răng miệng. Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày và thay thế mới sau 3 – 4 tháng sử dụng. Hạn chế những thức ăn có lượng đường cao và thức uống có axit. Để giảm thiểu nguy cơ làm cho men răng bị ăn mòn. Giúp cho răng được trở nên khỏe mạnh hơn.

Trên đây là bài viết về tình trạng chân răng bị đen viền nướu. Khi gặp phải tình trạng này thì bạn có thể đến nha khoa Apec để xử lý và điều trị kịp thời nhé.