ẢNH HƯỞNG CỦA RĂNG CỬA CÁNH BƯỚM

Răng cửa cánh bướm khiến cho nhiều người khó chịu vì ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Điều này thường hay xảy ra nếu như răng mọc không đúng vị trí. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cấu trúc của răng mà nó khiến mất tự tin trong giao tiếp. Cùng nha khoa Apec tìm hiểu về răng cánh bướm ở bài viết dưới đây nhé!

Răng cửa cánh bướm

2 chiếc răng cửa sẽ tạo thành hình chữ V, có kích thước lớn hơn những chiếc răng khác
2 chiếc răng cửa sẽ tạo thành hình chữ V, có kích thước lớn hơn những chiếc răng khác

Còn được là răng hình chữ V, răng cánh bướm là tình trạng răng cửa mọc lệch và mọc nổi lên so với những chiếc răng khác. Đặc điểm của tình trạng này là phần tiếp giáp của hai răng cửa sẽ trũng xuống. 2 chiếc răng này sẽ tạo thành hình chữ V, có kích thước lớn hơn những chiếc răng khác. Điều này sẽ gây ra sự thiếu hài hòa về tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Nó còn khiến cho chức năng nhai của người bệnh bị ảnh hưởng.

Những ảnh hưởng mà răng cánh bướm gây ra

Mọi vấn đề có liên quan đến răng miệng đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hằng ngày. Đối với những tình trạng này thì những ảnh hưởng mà họ có thể gặp phải là:

  •         Răng cửa mọc nghiêng và kích thước lớn hơn những răng khác. Nó sẽ làm mất đi sự cân đối của hàm răng với khuôn mặt. Vẻ ngoài sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm mất đi tính thẩm mỹ. Điều này gây ảnh hưởng đến sự tự tin trong giao tiếp hằng ngày.
  •         Khiến cho khớp cắn giữa răng cửa và những chiếc răng hàm dưới không được khớp nhau. Làm suy giảm khả năng ăn nhai của bản thân.
  •         Răng cửa bị nghiên hoặc mọc lệch sẽ dễ khiến cho thức ăn kẹt vào kẽ răng. Tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tạo ra nhiều mảng bám trên răng. Làm xuất hiện các vấn đề như sâu răng, viêm chân răng hoặc viêm nướu. Hơn nữa việc vệ sinh cũng sẽ khó khăn hơn bình thường.

Biện pháp khắc phục

Niềng răng và bọc răng sứ khắc phục được tình trạng răng cửa bươm bướm
Niềng răng và bọc răng sứ khắc phục được tình trạng răng cửa bươm bướm

Cách để khắc phục vấn đề răng cánh bướm được cải thiện dễ dàng hơn. Thông thường có 2 phương pháp được mọi người lựa chọn để khắc phục.

  1.       Niềng răng

Niềng răng khá phổ biến, phương pháp thẩm mỹ này nhằm để chính sửa được răng cửa mọc lệch, khấp khểnh. Đối với vấn đề răng cánh bướm sẽ sử dụng lực ép từ mắc cài, dây cung, dây thun,… Để điều chỉnh răng về lại vị trí đúng. Thời gian để điều trị tình trạng này thường kéo dài từ 6 – 12 tháng. Tuy nhiên nên lựa chọn phương pháp này khi có cả răng bị khấp khểnh. Hoặc có thể lựa chọn niềng răng cửa để tiết kiệm chi phí hơn.

  1. Bọc răng sứ

Khi chỉ có 2 răng cửa mọc lệch, bọc răng sứ là lựa chọn tốt nhất. Trong quá trình này thì bác sĩ sẽ thực hiện mài răng thật nhỏ để lắp mão răng sứ lên bên trên chúng. Sẽ tạo nên một hàm răng mới có hình dáng và kích thước hoàn hảo hơn. Sau khoảng từ 2 – 3 ngày thì bạn sẽ nhận được mão răng sứ. Phù hợp với hàm răng của bạn, có được một hàm răng đẹp và khỏe mạnh. So với niềng răng, thì phương pháp bọc răng sứ có thời gian chờ đợi ngắn hơn. Và nó còn có thể giúp cho màu răng tương đồng với răng thật. Mà không gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bạn. Độ bền và tuổi thọ cũng tương đối cao, có thể sử dụng từ 10 – 30 năm.

Khi chỉ có 2 răng cửa mọc lệch, bọc răng sứ là lựa chọn tốt nhất
Khi chỉ có 2 răng cửa mọc lệch, bọc răng sứ là lựa chọn tốt nhất

Qua bài viết này bạn đã có thể hiểu rõ về tình trạng răng cánh bướm. Cũng như biết được cách khắc phục hiệu quả tình trạng này. Nếu như phân vân nên sử dụng phương pháp nào để khắc phục. Thì có thể đến nha khoa Apec để được tư vấn giải pháp phù hợp với bản thân nhé! Hãy để nụ cười của bạn thật hoàn hảo, luôn tự tin trong cuộc sống hằng ngày.