4 BƯỚC QUY TRÌNH TRỒNG RĂNG IMPLANT CHUẨN Y KHOA

Quy trình trồng răng Implant cần tuân thủ theo các quy định của Bộ Y tế. Nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn cho khách hàng. Vậy quy trình chuẩn gồm những bước nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quy trình trồng răng Implant

Bước 1: Khám tổng quát và lên kế hoạch điều trị

Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ khám tổng quát khoang miệng, kiểm tra tình trạng răng, nướu và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có mắc các bệnh lý mạn tính, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách điều trị trước khi tiến hành trồng răng Implant.

chụp phim răng
Sau khi khám tổng quát, bác sĩ sẽ chụp phim X-quang để kiểm tra mật độ xương hàm, độ dày xương hàm của bệnh nhân xem có đủ điều kiện để cấy ghép răng Implant hay không.
Dựa trên kết quả thăm khám tổng quát và phim chụp X-quang, bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị và đặt lịch hẹn cho bệnh nhân đến cấy ghép răng Implant.

Bước 2: Cấy ghép trụ Implant

Đây là một bước phức tạp nhất trong quy trình trồng răng Implant, cần được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn.
Quá trình cấy ghép trụ Implant được thực hiện dưới sự gây tê cục bộ, nên bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn. Thời gian thực hiện phẫu thuật cấy ghép trụ Implant khoảng 10 – 15 phút/ trụ. Số lượng trụ Implant càng nhiều thì thời gian thực hiện sẽ lâu hơn.

trồng răng Implant

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm và gắn răng tạm

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu mẫu hàm (lấy dấu implant) cho bệnh nhân và gửi về phòng Labo để chế tác răng sứ.
Sau 2 – 3 ngày cấy trụ Implant, bệnh nhân sẽ được hẹn quay lại nha khoa để Bác sĩ gắn răng tạm. Răng tạm hoàn toàn đảm bảo được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ trong thời gian chờ gắn mão sứ trên Implant.

Bước 4: Phục hình răng sứ trên Implant

Sau khi trụ Implant tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ gắn mão sứ lên trên để hoàn tất quy trình trồng răng Implant. Sau khi gắn răng, bệnh nhân đã có một hàm răng chắc khỏe như răng thật và đảm bảo tính thẩm mỹ tuyệt đối.

trước và sau khi trồng răng Implant

Điều kiện để trồng răng Implant

Để được trồng răng Implant, bệnh nhân cần đáp ứng các điều kiện sau:

Người đủ 18 tuổi trở lên.

Trồng răng Implant là một thủ thuật phẫu thuật đặt trụ Titanium vào xương hàm. Người dưới 18 tuổi có xương hàm chưa phát triển hoàn thiện, không nên thực hiện phương pháp này.

Phụ nữ không trong thời gian mang thai và cho con bú

Để trồng răng Implant cần sử dụng thuốc tê và các loại thuốc kháng sinh, giảm đau khác. Những loại thuốc này không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Chính vì vậy mà phụ nữ mang thai và cho con bú không nên trồng răng Implant.

Sức khỏe tổng thể tốt

Bệnh nhân cần có sức khỏe tổng thể tốt, không mắc các bệnh lý mạn tính như tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao,… Bởi vì những bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép Implant.

Có xương hàm đủ dày và chắc để cấy ghép trụ Implant.

Trụ Implant sẽ được đặt vào trong xương hàm, sau đó xương hàm sẽ bám vào bề mặt trụ Implant, tạo thành một khối vững chắc. Do đó, bệnh nhân cần có xương hàm đủ dày và chắc để trụ Implant có thể tích hợp tốt với xương hàm.

trồng răng Implant
Những lưu ý sau khi trồng răng Implant

Sau khi trồng răng Implant, bệnh nhân cần lưu ý những điều sau để đảm bảo quá trình tích hợp trụ Implant diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt:

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Bệnh nhân cần uống thuốc đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát cơn đau, ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp trụ Implant tích hợp với xương hàm nhanh chóng.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Cần đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa.

Tránh tác động mạnh vào vùng cấy ghép

Tránh ăn các thức ăn cứng, dai, giòn,… có thể gây tổn thương đến trụ Implant. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần tránh vận động mạnh, va chạm vào vùng cấy ghép.

Tái khám định kỳ

Bệnh nhân cần tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng Implant và răng miệng. Bác sĩ sẽ theo dõi quá trình tích hợp của trụ Implant và điều chỉnh mão răng sứ nếu cần thiết.

quy trình trồng răng Implant

Trên đây là những thông tin về quy trình trồng răng Implant. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay nha khoa APEC để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!